Để bảo vệ bản thân và cộng đồng, hãy thực hiện các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (nCoV 2019) của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới WHO.
Thứ tư, 6/4/2022, 10:8
Lượt đọc: 88

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3

LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

         Ông cha ta đã có câu: "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3", đây là một câu thơ đã đi vào tiềm thức của mỗi người con nước Việt. Ngày lễ giỗ Tổ không chỉ là ngày hội quần tụ của cả dân tộc, còn là ngày để chúng ta - mỗi người dân Việt khẳng định sức mạnh giống nòi, và sức trường tồn mãnh liệt của văn hóa dân tộc Việt Nam. Không những thế còn thể hiện rõ đạo lý "uống nước nhớ nguồn" và lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, như một tinh thần văn hóa Việt Nam.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

          Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng ngàn năm nay, Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam.

          Ngày 04 - 4 - 2022, lễ giỗ tổ Hùng Vương do Trường tiểu học Đông Ba tổ chức đã được diễn ra trang trọng và thành công. Ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương nhằm giáo dục ý thức cho các em học sinh thành kính tri ân công đức tổ tiên và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, một dân tộc có truyền thống lâu đời hàng nghìn năm lịch sử. Tất cả cùng tưởng nhớ công ơn Quốc Tổ Hùng Vương: “Xuyên suốt mấy ngàn năm lịch sử, dân tộc Việt có lúc thịnh lúc suy, có lúc hùng thiêng một cõi trời Nam, song cũng có lúc chìm đắm trong khói lửa ngoại xâm, nhưng bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu, hễ có người Việt yêu nước là ở đó có ngày giỗ Tổ”.

Tác giả: admin

164